Taobao là nền tảng kinh doanh trên thiết bị di động lớn nhất Trung Quốc

Biểu trưng của Sàn giao dịch Taobao
Lĩnh vực
Thương mại điện tử
Website
taobao.com
Thành lập
05/2003
Trụ sở
Hàng châu, Chiết Giang, Trung Quốc
Mô hình
C2C

Taobao (tiếng Trung: 淘宝网) là một trang web mua sắm trực tuyến của Trung Quốc, có trụ sở tại Hàng Châu và thuộc sở hữu của tập đoàn Alibaba. Đây là trang web thương mại điện tử lớn nhất thế giới và là trang web được truy cập nhiều thứ bảy theo Alexa.

Được thành lập vào năm 2003, Taobao Marketplace tạo điều kiện cho bán lẻ từ người tiêu dùng đến người tiêu dùng (C2C) bằng cách cung cấp nền tảng cho các doanh nghiệp nhỏ và doanh nhân cá nhân mở các cửa hàng trực tuyến chủ yếu phục vụ người tiêu dùng ở các khu vực nói tiếng Trung Quốc (Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Macau và Đài Loan) và nước ngoài, có thể thanh toán bằng tài khoản trực tuyến và các cửa hàng thường cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh cho khách hàng của họ.

Với hơn 1 tỷ sản phẩm được đăng tải tính đến năm 2016, tổng khối lượng giao dịch của Taobao.com và Tmall.com đạt 3 nghìn tỷ nhân dân tệ trong năm 2017, nhiều hơn so với tất cả các nhà bán lẻ và trang web thương mại điện tử của Mỹ cộng lại. Nhà kinh tế gọi đó là "thị trường trực tuyến lớn nhất của đất nước".

Tại đây người bán có thể đăng hàng hóa để bán thông qua một mức giá cố định hoặc đấu giá. Đấu giá chiếm một tỷ lệ nhỏ trong các giao dịch. Phần lớn các sản phẩm là hàng hóa mới được bán với giá cố định. Người mua có thể tìm hiểu thông tin của người bán có sẵn trên trang web, bao gồm xếp hạng, nhận xét và khiếu nại.