Thị trường thương mại điện tử bán buôn hàng đầu của Trung Quốc

Biểu trưng của Sàn giao dịch 1688.com
Lĩnh vực
Thương mại điện tử
Website
1688.com
Thành lập
04/1999
Trụ sở
Hàng châu, Chiết Giang, Trung Quốc
Mô hình
B2B

Vào tháng 04 năm 1999, Jack Ma cùng nhóm 17 người bạn của ông đã thành lập Alibaba.com, sàn thương mại điện tử kêt nối doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B), tại căn hộ của ông ở Hàng Châu, Chiết Giang. Đến tháng 10 năm 1999 Alibaba đã nhận được khoản đầu tư lên đến 25 triệu đô la Mỹ từ Goldman Sachs và SoftBank.

Alibaba cung cấp 3 sàn giao dịch chính: Sàn giao dịch tiếng Anh Alibaba.com, chuyên bán hàng giữa các nhà nhập khẩu và xuất khẩu từ hơn 240 quốc gia và khu vực. Sàn giao dịch tiếng Trung Quốc 1688.com, quản lý thương mại B2B nội địa tại Trung Quốc và sàn giao dịch bán lẻ AliExpress.com (全球速卖通), cho phép người mua với số lượng nhỏ hàng hóa với giá bán buôn.

Alibaba.com

Alibaba.com dự kiến sẽ cải thiện thị trường thương mại điện tử trong nước và hoàn thiện nền tảng thương mại điện tử cho các doanh nghiệp Trung Quốc, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), nhằm thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm Trung Quốc sang thị trường toàn cầu cũng như vượt qua thử thách từ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Năm 2002, Alibaba.com đã có lãi ba năm sau khi ra mắt.

1688.com

Theo thống kê năm 2018, đây là thị trường thương mại điện tử bán buôn hàng đầu của Trung Quốc, kết nối người mua và người bán buôn trong nước về quần áo, nhu yếu phẩm hàng ngày và xây dựng nhà cửa. 1688.com kinh doanh nhiều loại sản phẩm khác nhau như vật liệu xây dựng, điện tử, vật liệu đóng gói và giày dép.

AliExpress.com

Năm 2010, Alibaba đã ra mắt AliExpress.com, một dịch vụ bán lẻ trực tuyến bao gồm hầu hết các doanh nghiệp nhỏ của Trung Quốc cung cấp sản phẩm cho người mua trực tuyến quốc tế. Đây là trang web thương mại điện tử được truy cập nhiều nhất ở Nga. Nó cho phép các doanh nghiệp nhỏ ở Trung Quốc bán cho khách hàng trên toàn thế giới, với nhiều chủng loại sản phẩm. Tương tự như eBay, người bán trên AliExpress.com có thể là công ty hoặc cá nhân. AliExpress.com kết nối trực tiếp các doanh nghiệp Trung Quốc với người mua. Khác với 1688.com hay Taobao là AliExpress.com chủ yếu nhắm vào khách hàng quốc tế, chủ yếu ở Mỹ, Nga, Brazil hoặc Tây Ban Nha.